ĐẤT TẶNG CHO RỒI CÓ ĐÒI LẠI ĐƯỢC KHÔNG?|DỊCH VỤ LUẬT SƯ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG TẶNG CHO

Kính thưa luật sư, năm 2005, vợ chồng tôi có tặng cho con trai tôi một thửa đất cũng coi như tài sản là của hồi môn tôi cho con. Khi thực hiện việc tặng cho, vợ chồng tôi cũng nói rõ nếu con trai tôi bất hiếu, không biết lo toan làm ăn thì vợ chồng tôi sẽ đòi lại không cho nữa, hoặc nếu có bán phải hỏi ý kiến đồng ý của vợ chồng tôi, con trai tôi lúc đó đồng ý. Chúng tôi đã thực hiện việc tặng cho và sang tên cho con trai tôi đứng tên thửa đất đó. Con trai tôi hiện đã xây nhà trên đất. Tuy nhiên, dạo gần đây con trai tôi vi phạm pháp luật, có nhiều việc làm không đúng với vợ chồng tôi, nên tôi muốn lấy lại thửa đất để giữ cho con, cháu sau này tránh việc con trai tôi tự ý bán đi mà không hỏi ý kiến của vợ chồng tôi. Vậy, chúng tôi có đòi lại đất đã tặng cho không và phải làm thủ tục gì để đòi lại đất đã tặng cho?

Trả lời: Đối với vấn đề này, luật sư xin trả lời như sau:

Quyền định đoạt tài sản trong đó có quyền tặng cho tài sản được pháp luật ghi nhận, nội dung được quy định tại Bộ luật dân sự 2015:

“Điều 238. Chủ sở hữu chuyển giao quyền sở hữu của mình cho người khác

Khi chủ sở hữu chuyển giao quyền sở hữu của mình cho người khác thông qua hợp đồng mua bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, hợp đồng chuyển quyền sở hữu khác theo quy định của pháp luật hoặc thông qua việc để thừa kế thì quyền sở hữu đối với tài sản của người đó chấm dứt kể từ thời điểm phát sinh quyền sở hữu của người được chuyển giao.

Điều 459. Tặng cho bất động sản

Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

Điều 462. Tặng cho tài sản có điều kiện

  1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.
  2. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.
  3. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

Theo quy định của pháp luật nêu trên, khi bạn đã thực hiện việc công chứng, chứng thực hợp đồng tặng cho tài sản là bất động sản và tài sản này được đăng kí biến động sang tên của con bạn thì bạn không còn quyền sở hữu đối với thửa đất đó nữa. Bạn cũng không có quyền đòi lại tài sản nếu con bạn không đồng ý trừ trường hợp trong hợp đồng tặng cho của bạn có điều kiện mà con trai bạn chưa thực hiện hoặc thực hiện không đúng thì bạn có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp liên quan đến đất đai

  • Luật sư tham gia tư vấn, đại diện giải quyết các tranh chấp trong mua bán đất đai, kí kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất, dự án
  • Luật sư tư vấn, tham gia đàm phán trong các buổi thương lượng, hòa giải tranh chấp đất đai
  • Luật sư tư vấn, hỗ trợ soạn các đơn, văn bản có liên quan trong các vụ việc tranh chấp đất đai
  • Luật sư đại diện/ tham gia bào vệ quyền lợi hợp pháp trong vụ án tranh chấp đất đai như yêu cầu hủy Hợp đồng tặng cho, hợp đồng chuyển nhượng…, tranh chấp quyền sở hữu đất đai…
  • Luật sư tư vấn, soạn thảo hợp đồng cho các hợp đồng thuê, mua, cho thuê lại đất/nhà ở…

Ngoài ra Luật Hải An còn có thể hỗ trợ khách hàng các vấn đề khác liên quan đến đất đai một cách chuyên nghiệp, hiệu quả.

—————————————————
CÔNG TY LUẬT TNHH HẢI AN:
🔔 Hotline: 090 229 3579 – 0915 220 884
📌 Địa chỉ văn phòng: Tầng 3, số 69 phố Nguyễn Thị Định, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
—————————————————