VAY TIỀN THẾ CHẤP SỔ ĐỎ LÀM TIN NHƯNG NGƯỜI CHO VAY TỰ Ý SANG TÊN | LUẬT SƯ DÂN SỰ GIỎI TẠI HÀ NỘI

Câu hỏi: Gia đình tôi có một thửa đất đã được cấp sổ đỏ. Năm 2012, gia đình tôi do cần tiền để đầu tư làm ăn nên có hỏi vay tiền của một cá nhân chuyên cho vay gần nhà với số tiền 500 triệu đồng. Khi cho vay, người đó nói rằng phải có tài sản để thế chấp mới cho vay thì gia đình tôi cũng đồng ý. Họ nói rằng phải ra văn phòng công chứng để làm các giấy tờ vay và thế chấp . Gia đình tôi cũng tin tưởng ra văn phòng công chứng ở huyện để làm và được vay số tiền 500 triệu đồng. Trong quá trình vay, gia đình tôi đã trả được 200 triệu tiền gốc, còn 300 triệu vẫn nợ. Tuy nhiên, ngày 20/7/2022 vừa rồi, gia đình tôi nhận được thông báo của tòa án mời lên làm việc liên quan đến việc Công ty cp X không trả được nợ, ngân hàng khởi kiện yêu cầu gia đình tôi trả nợ thay nếu không sẽ phát mại tài sản nhà của gia đình tôi. Tôi thực sự bất ngờ với thông báo đó của tòa án và khẳng định gia đình tôi không vay ngân hàng bao giờ. Vậy hiện nay gia đình tôi phải làm gì để bảo vệ được tài sản của mình, tôi rất hoang mang lo lắng, kính xin luật sư tư vấn và hỗ trợ cho gia đình tôi. Tôi xin cảm ơn rất nhiều!

Trả lời: Cảm ơn anh đã tin tưởng Luật Hải An và có gửi câu hỏi về Luật Hải An để nhờ tư vấn và hỗ trợ.

Với những thông tin nêu trên, mặc dù chưa đầy đủ thông tin và chưa có hồ sơ cụ thể, luật sư cho rằng toàn bộ thông tin mà anh nêu trên là hoàn toàn đúng sự thật, luật sư có một số ý kiến tư vấn sơ bộ cho gia đình như sau:

Như nội dung thông tin của anh cung cấp có thể gia đình anh đã ký hợp đồng thế chấp để thế chấp tài sản là thửa đất để bảo đảm cho khoản vay của Công ty X nêu trên tại ngân hàng.

Do đó, Anh cần liên hệ với Tòa án đang giải quyết vụ án và ngân hàng để thu thập toàn bộ hồ sơ, tài liệu và các giấy tờ có liên quan để xác định gia đình anh đã kí kết các giấy tờ như hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp với ngân hàng hay không? Thời điểm ký kết các giấy tờ đó như thế  nào? Đồng thời trong suốt thời gian kể từ thời điểm anh vay của cá nhân người cho vay kia thì gia đình anh có nhận được thông báo nào của ngân hàng liên quan đến nghĩa vụ của bên thế chấp hay không?

Trường hợp nếu gia đình anh chứng minh và có căn cứ xác định việc ký kết hợp đồng thế chấp với ngân hàng là do bị lừa dối thì anh cung cấp các căn cứ đó cho tòa án, đồng thời đề nghị  tòa án xem xét hiệu lực của hợp đồng thế chấp, có đơn đề nghị tuyên hợp đồng thế chấp vô hiệu theo quy định tại Điều 127 Bộ luật Dân sự 2015:

Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình.

Hoặc trong trường hợp có căn cứ chứng minh rằng người cho gia đình anh vay có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản thì gia đình anh có quyền đề nghị Tòa án chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xác minh theo quy định pháp luật.

Do tính chất có vụ án phức tạp và cần thêm các thông tin chính xác để tư vấn, do đó gia đình anh có thể liên hệ trực tiếp với Luật Hải An để được luật sư xem xét, đánh giá hồ sơ và tư vấn hiệu quả nhất. Luật Hải An đã bảo vệ thành công nhiều vụ án trong các lĩnh vực dân sự, đất đai được sự tin tưởng của khách hàng.

—————————————————
CÔNG TY LUẬT TNHH HẢI AN:
🔔Hotline: 090 229 3579 – 0915 220 884
📌Địa chỉ văn phòng: Tầng 3, số 69 phố Nguyễn Thị Định, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
—————————————————