Chồng hoặc vợ đang chấp hành án có ly hôn được không?

Có rất nhiều trường hợp vợ chồng chung sống với nhau có những mâu thuẫn không thể hàn gắn được, một trong hai bên có yêu cầu ly hôn nhưng người chồng hoặc vợ của mình lại đang chấp hành bản án do vi phạm pháp luật. Nhiều trường hợp trại giam ở xa nơi cư trú, do đó người vợ hoặc chồng muốn ly hôn thì không biết phải làm như thế nào và thủ tục thực hiện ra sao.

Luật Hải An xin tư vấn cho bạn nội dung cụ thể liên quan đến vướng mắc trên như sau:

1. Pháp luật không cấm trường hợp ly hôn mà một bên là chồng hoặc vợ đang chấp hành hình phạt tù

Điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứvề việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy, nếu xác định tình cảm của vợ chồng không còn, hôn nhân không đạt được mục đích, tình trạng hôn nhân có nhiều mâu thuẫn không thể hàn gắn thì một bên có quyền gửi đơn ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật.

2. Các giấy tờ cần có để giải quyết ly hôn với người đang chấp hành án

– Người có yêu cầu ly hôn cần xác định Tòa án thụ lý giải quyết vụ án ly hôn theo địa chỉ cư trú cuối cùng của người vợ hoặc chồng đang chấp hành án

– Các giấy tờ cần cung cấp: Đăng ký kết hôn, giấy tờ tùy thân của cả hai vợ chồng, Giấy khai sinh của con (nếu có), các giấy tờ về tài sản (nếu có), bản án của tòa án xét xử vợ hoặc chồng đang chấp hành án, tài liệu xác định nơi cư trú cuối cùng của bị đơn trước khi chấp hành án, tài liệu chứng minh về việc thi hành án của người phải thi hành án….

3. Thủ tục giải quyết ly hôn đối với người đang chấp hành án

Tòa án tiến hành thụ lý vụ án khi đầy đủ các giấy tờ mà nguyên đơn cung cấp. Trong quá trình giải quyết vụ án, do bị đơn là người đang phải chấp hành án nên không thể đến Tòa án để trình bày ý kiến, lấy lời khai, tham gia hòa giải hay tham gia phiên tòa để trình bày ý kiến đối với toàn bộ yêu cầu ly hôn của nguyên đơn. Tuy nhiên, Tòa án phải thông báo cho bị đơn_người đang chấp hành án về vụ án ly hôn đó, người đang chấp hành án phải nêu ý kiến đối với yêu cầu ly hôn và được xác nhận của trại giam nơi đang chấp hành án.

Tòa án căn cứ vào các lời khai, trình bày, ý kiến của các đương sự trong vụ án, căn cứ vào các tài liệu chứng cứ thu thập được tiến hành xét xử vắng mặt bị đơn theo quy định của pháp luật.

4. Thời gian giải quyết ly hôn đối với người đang chấp hành án

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, các vụ án tranh chấp ly hôn thì thời hạn giải quyết là 4 tháng. Tuy nhiên, vì đặc thù trong  những vụ án ly hôn mà người bị kiện/bị đơn đang phải chấp hành án thì thời gian có thể kéo dài thêm, tuy nhiên việc giải quyết không thể quá dài sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của các đương sự trong vụ án

Để được tư vấn Quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Luật Hải An để được tư vấn, hỗ trợ. Chúng tôi luôn đưa ra các phương án giải quyết cho quý khách hàng tối ưu, hiệu quả, hạn chế chi phí, thời gian.

CÔNG TY LUẬT TNHH HẢI AN

Hotline: 090 229 3579 – 0915 220 884

Địa chỉ văn phòng: Tầng 3, số 69 phố Nguyễn Thị Định, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Email: [email protected]

Web: https://congtyluathaian.com